hoc marketing ra truong lam gi
Giáo dục

Học marketing ra làm gì? Trường đào tạo marketing tốt nhất?

Marketing là 1 trong các ngành học rất hot hiện nay, tuy nhiên học marketing ra làm gì thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt với những người đang có dự định theo học ngành này thì họ càng quan tâm hơn bởi nó quyết định đến công việc về sau này. Chính vì vậy nội dung bài viết sau xin chia sẻ kỹ hơn với các bạn về ngành marketing, biết được sau khi học marketing sẽ làm gì để chủ động hơn khi quyết định học và chọn trường.

Giới thiệu tổng quan về ngành học Marketing

Marketing là thuật ngữ chuyên môn phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. Bất cứ lĩnh vực hay ngành nghề nào cần kinh doanh, có buôn bán, có khách hàng thì đều cần tới marketing. Chính vì thế có thể hiểu Marketing chính là toàn bộ các hoạt động nhằm mục đích hướng đến khách hàng, thỏa mãn mong muốn và nhu cầu của khách hàng thông qua việc tiếp thị sản phẩm cũng như phát triển thương hiệu.

marketing la gi

Mục tiêu của Marketing đó là trở thành một chiếc cầu nối vững chắc nhất giữa doanh nghiệp với khách hàng. Thông qua công tác Marketing sẽ giúp cho doanh nghiệp chiếm được tình cảm từ phía khách hàng, khiến khách hàng biết đến sản phẩm và tin tưởng thương hiệu của bạn, làm tăng lợi nhuận kinh doanh rõ rệt.

Sinh viên theo học ngành Marketing sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng về marketing. Điển hình như: kỹ năng nghiên cứu thị trường, kỹ năng xây dựng các mối quan hệ khách hàng, đồng thời phát triển mối quan hệ đó. Bên cạnh đó, còn biết tổ chức phân phối sản phẩm, quảng bá thương hiệu, định giá sản phẩm hay tổ chức sự kiện….

Học marketing ra làm gì?

Trước sức nóng của thị trường công nghệ 4.0 như hiện nay thì marketing được xem là ngành lên ngôi, đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Vì thế khi theo đuổi ngành này, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở cùng mức lương hấp dẫn, không sợ xảy ra tình trạng thất nghiệp hay thiếu việc làm.

Theo với ngành Marketing, các bạn có thể làm việc trực tiếp ở các công ty, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế khác nhau như: các cơ sở và doanh nghiệp sản xuất; các doanh nghiệp thương mại dịch vụ, làm việc ở các cơ quan hay tổ chức phi lợi nhuận. 

Bên cạnh đó có thể làm ở các công ty quảng cáo, công ty truyền thông, các công ty nghiên cứu thị trường, các công ty, các tập đoàn đa quốc gia, các trường đại học và cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên toàn quốc…

hoc marketing ra truong lam gi

Cụ thể công việc trực tiếp của bạn khi làm ở các doanh nghiệp với các vị trí như:

– Làm chuyên viên nghiên cứu thị trường

– Chuyên viên chăm sóc khách hàng và quan hệ công chúng

– Làm ở bộ phận phát triển sản phẩm/dịch vụ

– Làm cán bộ nghiên cứu hoạch định chiến lược Marketing

– Tham gia tổ chức các sự kiện lớn nhỏ giới thiệu sản phẩm

– Ngoài ra các bạn cũng có thể làm công tác giảng dạy về quản trị marketing ở các trường Cao đẳng, Đại học hoặc trung cấp chuyên nghiệp. 

– Có thể tham gia làm nghiên cứu về quản trị kinh doanh marketing

Top 5 trường đại học đào tạo marketing tốt nhất ở Việt Nam

Có thể nói tại Việt Nam có rất nhiều trường đào tạo về marketing, trong đó có cả trường công lập và dân lập. Tuy nhiên dưới đây vẫn là top những trường dẫn đầu về chất lượng đào tạo marketing mà các bạn có thể yên tâm theo học như:

  • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)

Đây là trường đào tạo marketing chất lượng hàng đầu tại Hà Nội cũng như trên cả nước. Trụ sở của trường nằm tại Số 207 Giải Phóng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hàng năm trường thu nhập hàng nghìn sinh viên theo học với điểm đầu vào không hề thấp. 

Khi theo học ngành marketing tại đây, sinh viên sẽ được trang bị tất cả kiến thức bao gồm từ nền tảng cho tới nâng cao liên quan. Trong đó có 4 chuyên ngành chính là: truyền thông Marketing, quản trị Marketing, quản trị bán hàng và thẩm định giá. Đa phần sinh viên sau khi tốt nghiệp ở đây đều làm các vị trí cao cấp như: chuyên viên marketing, quản lý, giám đốc, trưởng phòng marketing, trưởng các bộ phận thuộc marketing…

  • Trường Đại học Ngoại thương (FTU)

Nếu bạn chưa biết nên học marketing ở trường nào thì Đại học Ngoại thương chính là sự lựa chọn hàng đầu. Đại học Ngoại thương nổi tiếng cả nước về chất lượng đào tạo kinh doanh và marketing, là trường đại học công lập đi đầu cả nước về công tác giảng dạy cũng như đào tạo các khối ngành Kinh tế.

Học marketing tại đây, sinh viên sẽ được trực tiếp các giáo sư, tiến sĩ trình độ chuyên môn cao giảng dạy, giúp các bạn có thể học hỏi, trò chuyện để nắm bắt các kinh nghiệm trong thực tiễn. Để từ đó khi ra trường sẽ dễ xin việc hơn, làm việc hiệu quả hơn nhiều.

Hiện trường có tới 3 cơ sở khác nhau lần lượt ở Hà Nội, tp Hồ Chí Minh và Quảng Ninh nên sẽ thuận tiện hơn nhiều cho các bạn theo học.

  • Trường Đại học Thương mại (TMU)

Thật là thiếu sót nếu như không nhắc đến trường đại học Thương Mại bởi đây cũng là 1 trong số các trường công lập hàng đầu về ngành marketing. Thậm chí trường còn từng vinh dự nằm trong Top 5 các trường đại học đào tạo ngành marketing chất lượng nhất Việt Nam. Hiện tại thì khoa marketing của trường đang giảng dạy 4 chuyên ngành chính là: Quản trị thương hiệu, Logistic, Marketing thương mại và quản lý chuỗi cung ứng.

Tính đến thời điểm hiện tại, khoa Marketing của TMU đã có hơn 60 năm phát triển, có trên 40 giảng viên giỏi, trình độ chuyên môn cao và đặc biệt là có nhiều kinh năm lâu năm sẽ giúp bạn có được các kiến thức thực tiễn nhất trong doanh nghiệp.

  • Trường Đại học FPT Hà Nội

Mặc dù chỉ là cơ sở đào tạo ngoài công lập nhưng Đại học FPT lại được đánh giá cao về chất lượng, được đông đảo sinh viên theo học, đặc biệt là ngành marketing. Đại học FPT còn tự hào là thành viên quan trọng của Tổ chức Giáo dục FPT Education toàn cầu.

Cho đến nay Đại học FPT đã có gần 20 năm hoạt động, mở đến 18 cơ sở đào tạo trên khắp 5 tỉnh thành lớn Việt Nam như:  Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM, Tây Nguyên và Cần Thơ. Hơn nữa nhờ danh hiệu và uy tín của trường, hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành marketing tại đây đều rất dễ xin việc bởi trước đó được học thực tiễn nhiều.

  • Học viện Tài chính

Trường chính thức thành lập từ năm 1963 và cho tới năm 2004 thì được nâng cấp thành học viện, tự hào trở thành 1 trong những nơi học lý tưởng với những bạn yêu thích chuyên ngành marketing. Bởi ngoài thế thế mạnh đào tạo về ngành Tài chính thì Học viện Tài chính còn đào tạo Marketing, cung cấp đầy đủ các kiến thức chuyên sâu cũng như kỹ năng nghiệp vụ quan trọng cho sinh viên marketing.

Bên cạnh việc được trực tiếp giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên, giáo sư giỏi thì sinh viên theo học tại đây còn được tham gia nhiều cuộc thi về chuyên ngành marketing do trường chức giúp. Nhờ đó bạn ôn lại được kiến thức học trên lớp vừa rèn luyện các kỹ năng mềm để hỗ trợ tốt hơn cho công việc và tương lai về sau này.

Kết luận

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ được học marketing ra làm gì, đồng thời biết được nên theo học ngành marketing ở trường nào là tốt nhất. Chúc các bạn đưa ra được sự lựa chọn sáng suốt nhất.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *