hoc vi la gi
Giáo dục

Học vị là gì? Học vị và học hàm khác nhau như thế nào?

Học vị là gì? Học vị có gì khác so với học hàm? Là hàng loạt những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thực tế cũng có không ít người bị nhầm lẫn giữa học vị và học hàm, thậm chí còn xem đó là một. Chính vì thế, nội dung bài chia sẻ sau đây sẽ giúp các bạn phân biệt rõ hơn về học vị, từ đó có cái nhìn chính xác nhất.

Học vị là gì?

Học vị chính là một loại văn bằng do cơ sở giáo dục hợp pháp nào đó ở trong nước hoặc ngoài nước cấp cho những người tốt nghiệp một cấp học nhất định. Nói cách khác thì học vị là văn bằng cấp cho những ai tốt nghiệp theo đúng cấp học tương ứng, tùy theo từng cấp học cụ thể mà sẽ có cấp học vị hay văn bằng phù hợp với họ. Và văn bằng này chỉ được cơ sở giáo dục đào tạo đạt tiêu chuẩn, có giấy phép hoạt động cấp mới có giá trị.

hoc vi la gi

Học vị ở Việt Nam rất quan trọng, ngay từ xa xưa các cụ ta đã có câu ‘hiền tài là nguyên khí của quốc gia’ cũng đủ để thấy bằng cấp được xem trọng như thế nào. Trước đây thì bằng cấp chỉ được xem trọng với nam giới còn nữ giới chỉ ở nhà lo việc nhà. Nhưng càng ngày xã hội phát triển, tất cả mọi người dù là nam hay nữ đều có quyền theo học. Và học vị này chính là tiêu chuẩn đánh giá trí thức, năng lực của mỗi người.

Tuy nhiên muốn có được học vị thì các bạn cần trải qua quá trình học tập và đào tạo theo từng cấp độ tăng dần. Khi đã học xong tất cả các khóa đào tạo đó thì sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tương ứng với các cấp học vị đó.

Sự khác nhau giữa học vị và học hàm

Bạn nên nhớ rằng ‘học vị’ hoàn toàn khác với ‘học hàm’ nên không thể đánh đồng 2 thuật ngữ chuyên môn này là một. Bạn cần phân biệt rõ được 2 thuật ngữ này bởi vì nó còn liên quan trực tiếp đến các cấp bậc, chức danh hay lương thưởng của bạn sau này khi làm việc ở các cơ quan tổ chức, nhất là cơ quan nhà nước.

Tiêu chí Học vị

Học hàm

Khái niệm Học vị là văn bằng được cấp bởi một cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn cấp cho những người tốt nghiệp ở cấp học cụ thể. Học hàm chính là một chức danh cụ thể nào đó ở trong hệ thống giáo dục đào tạo.
Cấp bậc Học vị có đến 5 cấp khác nhau là tú tài, cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ và tiến sĩ khoa học. Học hàm thường có 2 cấp cơ bản là giáo sư và phó giáo sư.
Đơn vị xét học vị, học hàm Học vị là văn bằng do một cơ sở giáo dục hợp pháp trong hoặc ngoài nước cấp cho người tốt nghiệp một cấp học nhất định. Học vị nói lên trình độ của một cá nhân nào đó. Do Hội đồng Chức danh Giáo sư Việt Nam hoặc là 1 số cơ quan nước ngoài bổ nhiệm cho những người đang thực hiện công tác nghiên cứu hoặc là giảng dạy. Tại Việt Nam chức danh học hàm thường do thủ tướng phê chuẩn, được nhà nước công nhận, ngay cả khi nghỉ hưu hay mất đi thì vẫn được tôn vinh cấp danh này.

Hệ thống học vị tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay ở Việt Nam hệ thống học vị được phân làm một số cấp cơ bản như sau:

– Học vị tú tài: đây là học vị cấp cho những ai đã tốt nghiệp THPT, thường là sau khi thi tốt nghiệp cấp 3, đủ điểm và đủ điều kiện tốt nghiệp là sẽ được cấp văn bằng này.

– Học vị cử nhân: Học vị này sẽ dành cho những sinh viên tốt nghiệp chương trình Đại học kéo dài ít nhất 4 năm trở lên (với người học liên thông từ cao đẳng trở nên thì chỉ cần học 2-3 năm). Thường áp dụng với các bạn tốt nghiệp các khối khoa học tự nhiên hoặc khối khoa học xã hội và nhân văn. Ví dụ như cử nhân báo chí, cử nhân sư phạm, cử nhân kinh tế hoặc cử nhân luật. Còn những sinh viên đào tạo 4 năm về khối ngành kỹ thuật thì sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng kỹ sư.

– Học vị thạc sĩ: học vị này cao hơn học vị cử nhân một bậc. Tức là những ai đã tốt nghiệp Đại học nhưng họ sẽ học thêm khoảng 2 năm nữa chuyên sâu hơn về chuyên ngành mà họ đã tốt nghiệp. Vì thế so với cử nhân thì học có kinh nghiệm thực tế hơn, chuyên sâu hơn, có khả năng trở thành chuyên gia hoặc nhà nghiên cứu độc lập. Vì thế họ được cấp văng bằng thạc sỹ. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta thấy các doanh nghiệp lớn khi tuyển dụng nhân sự cấp cao đều yêu cầu ứng viên có học vị thạc sỹ.

– Học vị tiến sĩ: học vị này thường cấp cho người có thực hiện nghiên cứu khoa học. Tất nhiên sẽ là cao hơn học vị thạc sỹ bởi học sẽ mất thêm một số năm để học thêm thì mới có thể được cấp bằng này. Chủ yếu là cấp cho những ai tốt nghiệp tiến sỹ.

– Học vị tiến sĩ Khoa học: đây là học vị cao nhất tại Việt Nam hiện nay và học vị này cũng cao hơn so học vị tiến sĩ thông thường. Người được cấp học vị tiến sỹ cần nắm rõ lý luận cơ bản cũng như các nghiên cứu mới về chuyên môn của mình.

Thực tế tại Việt Nam thì các học vị được các trường cấp vẫn chưa được sánh ngang với các nước quốc tế bởi nhiều lý do như: chương trình đào tạo, chất lượng đội ngũ giảng viên, thiết bị giảng dạy học tập còn thô sơ, học lý thuyết quá nhiều so với học thực hành…

Tuy nhiên hiện tại có một số trường, đặc biệt là trường quốc gia tại Việt Nam đã chú ý hơn đến chất lượng, nâng cao chất lượng giảng dạy nên có một số nước cũng công nhận văn bằng cấp tại Việt Nam. Do đó nếu ai có dự định đi du học nước ngoài thì có thể tìm hiểu các quốc gia này để hỗ trợ tốt hơn cho việc học.

Kết luận

Mong rằng với những chia sẻ trên đây thì các bạn có thể nắm rõ học vị là gì, các cấp học vị tại Việt Nam cũng như phân biệt được học vị và học hàm khác nhau như thế nào. Nếu bạn có ý định học lên cao hoặc du học, có thể tìm hiểu rõ để có sự chuẩn bị tốt nhất. Mọi thắc mắc cần giải đáp xin vui lòng để lại bình luận bên dưới.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *