hop phap hoa lanh su la gi
Pháp luật

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự?

Nhu cầu hợp pháp hóa lãnh sự hiện nay rất lớn, tuy nhiên hợp pháp hóa lãnh sự là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ. Nhất là đối với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng chữ ký số hay dấu, văn bản chuyển từ nước ngoài. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn tất cả những thông tin về hợp pháp hóa lãnh sự để giúp các bạn hiểu rõ về thủ tục, quy trình hợp pháp hóa lãnh sự.

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Thực chất thì hợp pháp hóa lãnh sự chính là việc xác nhận chữ ký, con dấu, các chức danh có trên giấy tờ và tài liệu, văn bản của nước ngoài để đưa vào sử dụng tại Việt Nam. Hoặc xác nhận các giấy tờ, tài liệu do cơ quan hay tổ chức Việt Nam lập ra hoặc công chứng để dùng trong khu vực lãnh sự ở các nước tiếp nhận tài liệu đó.

Nói cách khác thì hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục hành chính có vai trò và chức năng là xác nhận đúng giá trị của văn bản công nước ngoài, kiểm tra độ xác thực của các con dấu lẫn chữ ký ở trên văn bản đó cũng như xem xét tư cách của người ký văn bản đó​. Qua đó biết được những giấy tờ, tài liệu đó có được công nhận và sử dụng ở Việt Nam không.

hop phap hoa lanh su la gi

Hợp pháp hóa lãnh sự thường trực tiếp do các viên chức lãnh sự thực hiện tại trụ sở cơ quan lãnh sự. Hoặc cũng có thể là do viên chức ngoại giao đã được ủy nhiệm để thực hiện chức năng lãnh sự triển khai tại trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao. Và chính người này sẽ phải chịu tất cả trách nhiệm về kết quả này.

Đặc biệt hợp pháp hóa lãnh sự không bao hàm cả chứng nhận về nội dung lẫn hình thức của giấy tờ và tài liệu mà nó chỉ chứng nhận về chữ ký, con dấu và chức danh mà thôi. Điều này cũng được quy định rõ tại Nghị định số 111/2011/NĐ – CP. Cũng theo quy định của pháp luật Việt Nam thì việc hợp pháp hoá lãnh sự sẽ không áp dụng với các loại giấy tờ và tài liệu có chứa nội dung trái với nguyên tắc của pháp luật Việt Nam.

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự 

Bạn nên nhớ rằng việc hợp pháp hóa lãnh sự không quá khó nhưng cần phải đảm bảo đủ giấy tờ và thực hiện đủ các bước thì mới nhanh chóng có hiệu quả. Cụ thể:

  • Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để sử dụng ở nước ngoài

Đối với trường hợp này, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

– 01 tờ khai về hợp pháp hoá lãnh sự. Tờ khai này sẽ được làm theo mẫu số LS/HPH-2012/TK, có thể lên Cổng thông tin điện tử về Công tác lãnh sự – Bộ Ngoại giao để in về.

– 01 bản chính về giấy tờ tùy thân, gồm: chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước, hộ chiếu, các giấy tờ có giá trị để thay thế hộ chiếu) nếu nộp hồ sơ trực tiếp. Còn nếu nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì bạn chụp ảnh các giấy tờ tùy thân trên, không cần chứng thực.

– Giấy tờ và tài liệu đề nghị chứng nhận lãnh sự (được Bộ Ngoại giao Việt Nam chứng nhận theo quy định tại Điều 11 và Điều 12 Nghị định số 111/2011/NĐ-CP).

– 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu đã đề nghị được chứng nhận lãnh sự.

– 01 phong bì có ghi rõ thông tin địa chỉ người nhận

quy trinh hop phap hoa lanh su

  • Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để sử dụng tại Việt Nam

– Gồm có 01 tờ khai hợp pháp hoá lãnh sự/chứng nhận theo mẫu số LS/HPH-2012/TK.

– Nếu bạn nộp hồ sơ trực tiếp thì cần bản chính về giấy tờ tùy thân như thẻ căn cước, hộ chiếu hay giấy tờ có thay thế hộ chiếu. Còn nếu nộp hồ sơ qua bưu điện thì chỉ cần 01 bản chụp ảnh giấy tờ tùy thân và không cần đi chứng thực.

– Các giấy tờ, tài liệu đề nghị để hợp pháp hóa lãnh sự (được Bộ Ngoại giao nước sở tại hay cơ quan có thẩm quyền khác từ nước ngoài chứng nhận).

– 01 bản chụp các giấy tờ, tài liệu đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự.

– 01 bản dịch rõ nội dung giấy tờ, tài liệu đề nghị để được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh, trừ các trường hợp sau đây:

– 01 bản chụp bản dịch tất cả những giấy tờ, tài liệu để đem lưu hồ sơ.

– 01 phong bì ghi rõ địa chỉ thông tin người nhận

Sau khi chuẩn bị tất cả các giấy tờ trên, bạn cho vào trong bộ hồ sơ rồi đem nộp cho cơ quan đại diện tiếp nhận hồ sơ để họ xem xét giải quyết xử lý hợp pháp hóa lãnh sự cho bạn. Bạn có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc là qua đường bưu điện đều được, tuy nhiên 2 hình thức này sẽ có sự thay đổi một chút trong hồ sơ, bạn có thể tham khảo thông tin trên để chủ động sắp xếp hồ sơ cho chuẩn.

Thời gian nộp hồ sơ cũng như thời gian nhận kết trả sẽ vào các ngày làm việc theo đúng quy định của Cơ quan đại diện. Thường là các ngày hành chính, trừ các ngày nghỉ lễ theo quy định ở nước sở tại hoặc ở Việt Nam.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu đúng hơn về hợp pháp hóa lãnh sự là gì cũng như quy trình để hợp pháp hóa lãnh sự hiệu quả. Chúc các bạn sớm hoàn tất thủ tục, nếu còn gì thắc mắc, hãy để lại các bình luận phía dưới nhé!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *