luu ky chung khoan la gi
Pháp luật

Lưu ký chứng khoán là gì? Tất cả những thông tin bạn nên biết

Lưu ký chứng khoán là gì? Tại sao bạn cần phải tiến hành lưu ký chứng khoán và các bước để tiến hành thủ tục này như thế nào, chi phí hết bao nhiêu? Đây đều là những thông tin vô cùng quan trọng mà bất cứ ai khi tham gia giao dịch chứng khoán cũng cần phải nắm rõ. Nếu bạn hoặc người thân cũng đang có dự định thực hiện giao dịch chứng khoán thì nhất định không được bỏ qua những chia sẻ hữu ích ngay sau đây.

Lưu ký chứng khoán là gì?

Đối với giới tài chính chứng khoán, những ai đã hoặc đang thực hiện các hoạt động giao dịch chứng khoán thì lưu ký chứng khoán là một thuật ngữ rất quen thuộc bởi đó chính là một trong các điều kiện quan trọng để tiến hành giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Thực chất lưu ký chứng khoán chính là hoạt động nhận ký gửi, bảo quản một cách an toàn và chuyển giao chứng khoán cho khách hàng, đồng thời ghi nhận quyền sở hữu tài khoản chứng khoán của khách trên hệ thống trên hệ thống tài khoản lưu ký chứng khoán do Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD). Qua đó giúp khách hàng có thể thực hiện tốt được các quyền liên quan tới chứng khoán lưu ký. Nội dung về điều này cũng đã được pháp luật Việt Nam quy định rõ trong  Khoản 34 Điều 4 Luật chứng khoán 2019.

luu ky chung khoan la gi

Nói một cách dễ hiểu hơn thì lưu ký chứng khoán chính là một trong những điều kiện để thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán. Tài khoản chứng khoán sau khi đã được lưu ký sẽ được ghi nhận và đứng tên nhà đầu tư. Nhờ đó tài khoản của nhà đầu tư sẽ được ghi tăng hay giảm mà không phải trao tay giấy tờ phức tạp.

Các thành viên tham gia lưu ký thường bao gồm: công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại đã được Ủy ban Chứng khoán nhà nước cấp phép hoạt động lưu ký. Việc khách hàng lưu ký chứng khoán tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) sẽ bắt đầu có hiệu lực tính từ thời điểm mà VSD thực hiện hạch toán ở trên tài khoản lưu ký chứng khoán của thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản ngay tại VSD.

Vì sao phải lưu ký chứng khoán?

Hiện nay lưu ký chứng khoán ngày càng trở nên thông dụng hơn và đóng vai trò không thể thiếu. Điều này sẽ mang lại các lợi ích sau đây:

 • Lưu ký chứng khoán thì chứng chỉ chứng khoán của bạn sẽ được ghi nhận vào trong tài khoản đứng tên nhà đầu tư. Lúc này mỗi khi giao dịch chứng khoán thì tài khoản của bạn sẽ tự động ghi tăng hoặc giảm mà không cần trao tay chứng chỉ chứng khoán.

Ví dụ nếu bạn muốn giao dịch vài chục giao dịch mà chưa làm lưu ký chứng khoán thì bạn sẽ phải thực hiện giao dịch này thông qua hình thức trao tay giấy tờ sở hữu hoặc hợp đồng chuyển nhượng, thay đổi quyền sở hữu cho công ty nên sẽ mất thời gian hơn.

 • Việc lưu ký chứng khoán giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc giao dịch dù ở bất cứ địa điểm nào trên toàn quốc hay nước ngoài. Ví dụ nếu bạn ở Hà Nội và còn người bán ở tpHCM thì nhờ có việc lưu ký bạn không cần mất thời gian bay từ HN vào tpHCM nữa, nhưng nếu không có lưu ký thì phải gặp trực tiếp người bán để giao dịch.
 • Lưu ký chứng khoán còn giúp đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn, toàn bộ chứng chỉ chứng khoán của khách sẽ được lưu giữ bảo quản an toàn ngay tại trung tâm lưu ký nên tránh xảy ra tình trạng bị lừa đảo hoặc là thất lạc.
 • Giảm tối đa được chi phí in ấn chứng chỉ chứng khoán, bạn sẽ không phải mất thời gian và phí để in các giấy tờ giao dịch như khi chưa lưu ký chứng khoán nữa, nhờ vậy mà càng tiết kiệm chi phí hơn.
 • Giúp làm giảm rủi ro cho hoạt động thị trường, nhất là hiện nay khi mà hoạt động chứng khoán có nhiều biến động bất thường.
 • Việc lưu ký chứng khoán sẽ giúp khách hàng thanh toán nhanh hơn, hỗ trợ làm tăng vòng quay vốn của nhà đầu tư lẫn thị trường. Ngoài ra còn giúp kiểm tra các giao dịch đã gửi, đã rút hoặc là chuyển nhượng chứng khoán, đồng thời hạch toán giao và nhận chứng khoán qua điện thoại hoặc máy tính.

Các bước lưu ký chứng khoán

Nhiều người lo sợ thủ tục lưu ký chứng khoán sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian, nhưng thực tế không phải vậy. Quá trình lưu ký chứng khoán rất đơn giản, bởi các công ty chứng khoán sẻ giúp bạn hoàn tất thủ tục nhanh chóng.

Cụ thể quy trình lưu ký chứng khoán sẽ bao gồm 5 bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán. Trong trường hợp bạn đã có tài khoản trước đó rồi thì có thể bỏ qua bước này.
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin vào trong phiếu chứng khoán có sẵn. Nhớ phải kèm theo cả chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, sổ cổ đông hay giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán để đưa cho nhân viên dịch vụ.
 • Bước 3: Nhân viên sẽ kiểm tra và đối chiếu lại thông tin bạn đã điền trong phiếu xem có trùng khớp với thông tin đã đăng ký ở trung tâm lưu ký Việt Nam chưa. Nếu như tất cả thông tin khớp thì bạn sẽ được hướng dẫn sửa đổi phù hợp. Còn nếu thông tin không trùng khớp, không hợp lệ thì bạn sẽ được trả lại phiếu để xác nhận lại.
 • Bước 4: Công ty chứng khoán nơi mà bạn nhờ hỗ trợ sẽ tiến hành hoàn thiện hồ sơ cho bạn và gửi hồ sơ đó trực tiếp lên Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam.
 • Bước 5: Bạn chờ giải quyết và lưu ký mất tầm 7-10 ngày làm việc. Nếu hợp lệ, không có vấn đề gì thì hệ thống sẽ thông báo gửi kết quả qua tin nhắn cho bạn. 

Phí lưu ký chứng khoán gồm những gì?

Thông tư 127/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính đã quy định rõ khi thực hiện lưu ký chứng khoán thì khách hàng sẽ phải chịu phí. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng bởi chi phí này rất thấp, không quá cao như nhiều người nghĩ, tùy vào số cổ phiếu của từng khách hàng.

phi luu ky chung khoan

Phí ký chứng khoán được chia làm 2 loại khác nhau đó là:

– Phí ký chứng khoán trái phiếu: phí khoảng 0.2đ/trái phiếu/tháng

– Phí ký chứng khoán cổ phiếu, chứng quyền và chứng chỉ quỹ: dao động tầm 0.3đ – 0,4đ/cổ phiếu/tháng.

Ví dụ bạn đang có 1000 cổ phiếu trong 1 tháng thì chi phí lưu ký chứng khoán mà bạn phải trả chỉ khoảng là 300đ/tháng mà thôi nhưng lại mang lại cho bạn nhiều lợi ích.

Thời gian thanh toán chi phí lưu ký chứng khoán đó là khách hàng trả theo tháng, thanh toán trước ngày 15 của tháng kế tiếp. Lưu ý hình thức này không áp dụng đối với chứng khoán lưu ký ở trên tài khoản của Ngân hàng Nhà nước.

Đặc biệt chi phí lưu ký chứng khoán này sẽ bắt đầu tính kể từ ngày khách hàng bắt đầu sở hữu tài khoản chứng khoán thực sự theo quy định thanh toán T+2. 

Ví dụ như nếu khách hàng mua cổ phiếu vào ngày 20/03/2021 thì phải cho đến ngày 22/03/2021 bạn mới được thực sự sở hữu cổ phiếu thật sự. Do đó phí lưu ký chứng khoán sẽ bắt đầu tính vào ngày 22/03/2021 cho tới khi bạn bán cổ phiếu.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên đã có thể nắm rõ lưu ký chứng khoán là gì, lý do tại sao nên lưu ký chứng khoán cũng như các bước chi tiết để tiến hành lưu ký. Nếu bạn đang hoặc sắp tới dự định chơi chứng khoán thì nên nắm được điều kiện này để chủ động lưu ý, đảm bảo an toàn tối đa cho tài khoản của mình, tránh xảy ra rủi ro nhé!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *