ly lich tu phap la gi
Pháp luật

Lý lịch tư pháp là gì? Các loại phiếu lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? Có mấy loại? Thủ tục xin cấp giấy tờ này như thế nào? Đây là chủ đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dân trong thời gian gần đây. Cùng brucefeinlaw tìm hiểu chi tiết các thông tin về phiếu lý lịch tư pháp này để trả lời cho những thắc mắc trên nhé. 

Lý lịch tư pháp là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật lý lịch tư pháp 2009, thì lý lịch tư pháp chính là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, có đang bị cấm đảm nhiệm các chức vụ hoặc thành lập, quản lý công ty, doanh nghiệp trong trường hợp công ty, doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Các loại phiếu lý lịch tư pháp
ly lich tu phap la gi

Theo quy định được nêu rõ tại Điều 41 của Luật lý lịch tư pháp năm 2009 thì hiện nay có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp chính là: số 1 và số 2.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Được quy định là cấp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam. Phiếu này cung cấp cho các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, thành lập doanh nghiệp, hoạt động đăng ký kinh doanh, hợp tác xã, quản lý doanh nghiệp, bổ sung hồ sơ hành chính.

Thông thường phiếu lý lịch tư pháp số 1 này thường được các cá nhân xin cấp để nộp hồ sơ xin việc, chuyển công tác, xin giấy phép lao động, xin giấy phép hành nghề,…

Nội dung của phiếu lý lịch tư pháp số 1 gồm: 

 • Họ và tên, giới tính, ngày/tháng/năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
 • Thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.
 • Tình trạng án tích.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử. Cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Nội dung phiếu lý lịch tư pháp số 2 gồm:

 • Họ và tên, giới tính, ngày/tháng/năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, họ và tên của cha, mẹ, vợ, chồng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
 • Tình trạng án tích
 • Thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Để yêu cầu cấp lý lịch tư pháp, cần phải có những tài liệu, giấy tờ sau:

Đối với công dân Việt Nam: 

 • Đơn yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định (phải được khai đầy đủ, rõ ràng, chính xác).
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu
 • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận tạm trú, tạm vắng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1.

 Lưu ý các trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần phải có văn bản ủy quyền. Đồng thời văn bản ủy quyền này phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đối với người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam

 • Đơn yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định (phải được khai đầy đủ, rõ ràng, chính xác).
 • Bản sao hộ chiếu (kèm theo trang có visa còn thời hạn, hoặc thẻ tạm trú).
 • Bản sao công chứng xác nhận tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

 • Đơn yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (khai đầy đủ, rõ ràng, chính xác).
 • Hộ chiếu.
 • Xác nhận nơi thường trú trước khi xuất cảnh

Lý lịch tư pháp làm ở đâu?

ly lich tu phap lam o dau

Như đã nói ở trên, lý lịch tư pháp là một trong những loại giấy tờ vô cùng quan trọng và cần thiết đối với bất cứ công dân nào. Bạn có thể tiến hành xin cấp hay làm lý lịch tư pháp tại: 

 • Đối với công dân Việt nam thì nộp hồ sơ tại sở tư pháp nơi đăng ký địa chỉ thường trú hoặc tạm trú. 
 • Trường hợp cá nhân hiện đang cư trú ở nước ngoài thì nộp cho Sở Tư pháp của nơi cư trú trong thời gian trước xuất cảnh.
 • Nếu đã từng ở Việt Nam nhưng muốn xin Phiếu lý lịch tư pháp thì nộp hồ sơ ở Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Lưu ý rằng: Các cá nhân có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác làm các thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp. Thế nhưng khi thực hiện ủy quyền cần có văn bản theo đúng quy định của pháp luật (trừ trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ hoặc vợ, chồng, con cái của cá nhân xin cấp thì không cần có văn bản ủy quyền).

Thời hạn xử lý: Thông thường thì thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Nếu trường hợp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi, có thời gian cư trú ở nước ngoài, hoặc người nước ngoài thì phải đợi xác minh về điều kiện được xóa án tích, thời hạn không quá 15 ngày.

Kết luận

Trên đây chính là những thông tin quan trọng giúp bạn hiểu hơn về lý lịch tư pháp là gì? Chúng có mấy loại? Cũng như các thủ tục và địa chỉ để xin cấp giấy tờ này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chia sẻ sau.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *