quy trinh sang ten doi chu xe may
Pháp luật

Hướng dẫn thủ tục sang tên đổi chủ xe máy chi tiết mới nhất 2021

Hiện nay thủ tục sang tên đổi chủ xe máy đã có nhiều thay đổi so với trước đây. Nếu bạn đang có nhu cầu mua – bán xe máy cũ thì hãy nắm rõ quy trình và thủ tục sang tên đổi chủ xe máy sau đây để mọi việc diễn ra nhanh chóng, tránh xảy ra thiếu sót và mất thời gian.

Các giấy tờ cần chuẩn bị

Có thể thấy rằng hiện nay tình trạng mua bán lại xe rất phổ biến, có người vừa mua xe xong lại muốn bán lại cho người khác. Lúc này bạn cần làm thủ tục sang tên đổi chủ xe để giúp hợp thức hóa quyền sử dụng chiếc xe máy đó.

Muốn thực hiện thủ tục mua bán xe máy, sang tên và đổi chủ cho xe máy thì cả người bán lẫn người mua cần chuẩn bị các giấy tờ cơ bản như sau?

sang ten doi chu xe may

– Các giấy tờ mà người bán xe cần chuẩn bị như: 

 • Bản chính về giấy tờ chiếc xe mà bạn định bán
 • Chứng minh thư nhân dân hay căn cước công dân bản chính
 • Bản chính sổ hộ khẩu 
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nếu có gia đình thì cần giấy chứng nhận kết hôn 
 • Với trường hợp người bán không thể trực tiếp tiến hành mua bán xe thì có thể ủy quyền cho người khác thông qua Hợp đồng uỷ quyền. Người được ủy quyền sẽ làm hợp đồng mua bán với bên mua.

Các giấy tờ người mua xe cần chuẩn bị 

 • Căn cước công dân bản chính hoặc chứng minh nhân dân
 • Sổ hộ khẩu phải bản chính

Thông thường việc mua bán xe máy có thể diễn ra với những người trong cùng tỉnh, thành phố hoặc khác tỉnh thành phố. Do đó thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũng sẽ có sự khác nhau. Bạn cần dựa vào đó để làm thủ tục cho chuẩn.

Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

 • Bước 1: Bạn cần phải nộp giấy đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Thời gian tối đa là trong vòng 07 ngày tính từ thời điểm làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe máy cho người khác. Các cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký sẽ thực hiện thu hồi đăng ký xe, đồng thời sẽ cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe máy.
 • Bước 2: Tiếp đó bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký sang tên xe máy. Bộ hồ sơ này bao gồm:

     + Giấy khai đăng ký xe máy theo mẫu số ban hành có sẵn bạn có thể tải về

     + Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe máy

     + Các giấy tờ lệ phí trước bạ xe máy

     + Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe máy

 • Bước 3: Sau đó đem nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe máy đã chuẩn bị trên cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ngay trụ sở Công an cấp huyện nơi mà bạn cư trú hoặc nộp tại các điểm đăng ký xe của Công an cấp huyện. Tại đây, cơ quan Công an cấp huyện sẽ có nhiệm vụ kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ rồi cấp giấy đăng ký xe máy cho bạn theo quy định.

quy trinh sang ten doi chu xe may

Thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh

Đối với những người mua bán xe máy ngoài tỉnh thì thủ tục được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Trước tiên người bán cần nộp biển số xe và giấy đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe. Tối đa 07 ngày tính từ ngày bắt đầu làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe máy cho người khác thì chủ xe phải trực tiếp hoặc là ủy quyền cho người khác nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cùng với đó là biển số xe cho cơ quan đăng ký xe. Cán bộ sẽ tiến hành thực hiện thu hồi đăng ký xe và biển số xe để cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe lẫn cấp biển số mới tạm thời cho xe máy.
 • Bước 2: Người bán cũng cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe máy, bao gồm:

     +  Giấy khai đăng ký xe theo đúng mẫu số  ban hành

     + Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe máy

     + Các giấy tờ lệ phí trước bạ xe máy

     + Giấy tờ chứng nhận thu hồi đăng ký và biển số xe.

 • Bước 3: Tiếp tục bạn đem hồ sơ đó nộp lên cơ quan Công an cấp huyện nơi cư trú để giải quyết nhanh thủ tục sang tên đổi chủ xe máy.
 • Bước 4: Bước tiếp người mua chọn biển rồi nhận đăng ký xe máy mới trên hệ thống đăng ký xe, đồng thời nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe.

Một số lưu ý khi làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy

– Phải tiến hành công chứng bản hợp đồng mua bán xe theo quy định hoặc là chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn với chữ ký của cả người bán, người cho, tặng.

– Với trường hợp mua bán, cho hay tặng xe của cá nhân thì bạn có quyền chọn công chứng giấy bán xe ngay tại các tổ chức làm nghề công chứng tư nhân hoặc là chứng thực chữ ký ở trên giấy bán đó.

– Phải nộp lệ phí trước bạ sang tên xe máy: lệ phí được tính như sau: Số tiền lệ phí trước bạ = giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ x mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%). Trong đó tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của xe máy sẽ được tính theo thời gian sử dụng.

– Khi bạn đến làm thủ tục sang tên xe máy thì cần xuất trình đầy đủ các giấy tờ của chủ xe, như: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, sổ hộ khẩu hay hộ chiếu còn hạn. 

– Đối người mua bán làm trong lực lượng vũ trang thì cần có Chứng minh Công an nhân dân/Chứng minh Quân đội nhân dân, có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan và đơn vị công tác từ cấp, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ bổ ích trên đã có thể giúp các bạn nắm rõ được thủ tục sang tên đổi chủ xe máy mới nhất, qua đó chủ động chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để giúp quá trình sang tên đổi chủ xe diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công. Hãy để lại bình luận ở phía dưới nếu còn gì thắc mắc nhé!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *